Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á

Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc châu Á

Dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á đặt tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, được đầu tư với tổng vốn gần 455 tỷ đồng (khoảng 20 triệu USD).

Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc châu Á
Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô – tế bào gốc châu Á

Ngày 18/10, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á của Công ty CP công nghệ cao châu Á.

Dự án Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á được UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án tại lô B4, Khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, diện tích 1 ha với tổng vốn đăng ký đầu tư là 454,7 tỷ đồng (20 triệu USD).

Toà nhà trụ sở quản lý KCNC Đà Nẵng
Toà nhà trụ sở quản lý KCNC Đà Nẵng

Dự án được Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) ủng hộ, đề xuất định hướng khuyến khích đầu tư tại công văn số 1323/K2ĐT-KHCN ngày 30/9/2021 với các mục tiêu: Nghiên cứu và lưu trữ tế bào gốc từ tủy xương, cuống rốn (ngân hàng tế bào gốc); nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học trong y học, cụ thể là công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y học tái tạo (bao gồm nghiên cứu liệu pháp tế bào miễn dịch để điều trị các bệnh ung thư; nghiên cứu liệu pháp tế bào để điều trị các bệnh khác nhau (sản phẩm lâm sàng cơ bản); nghiên cứu liệu pháp tế bào phục vụ cho các mục đích thẩm mỹ (sản phẩm thẩm mỹ cơ bản); nghiên cứu nguyên bào sợi (tế bào da) cho mục đích thẩm mỹ; nghiên cứu tế bào biệt hóa và kỹ thuật mô; đào tạo nhân lực chuyên về tế bào và sinh học phân tử.

Chắc chắn rằng sau khi đi vào vận hành, dự án có thể trở thành nơi cung ứng tế bào gốc để sử dụng cho trung tâm y học tái tạo AAA Intelligent Health toạ lạc tại tầng 3 dự án căn hộ y học tái tạo Shizen Nami

Tìm hiểu về dự án Shizen Nami tại Website: www.shizennamidanang.com

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng Phạm Trường Sơn đánh giá cao nhà đầu tư đã khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục đăng ký đầu tư theo đúng quy định và tiến độ đề ra. Ông Phạm Trường Sơn cũng tin tưởng rằng với những nền tảng về kinh nghiệm và năng lực tài chính của nhà đầu tư, cũng như công nghệ đầy tiềm năng trong lĩnh vực sinh học tế bào sẽ được triển khai nghiên cứu và phát triển, Dự án sẽ đảm bảo tiến độ, đưa vào khai thác đúng kế hoạch và phát huy được hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, cũng như với môi trường đầu tư của Thành phố nói chung.

Nhà đầu tư cam kết sẽ khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á theo đúng kế hoạch đề ra, phấn đấu sớm hoàn thành công trình và đi vào hoạt động nghiên cứu và phát triển, đồng thời xúc tiến thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao trong và ngoài nước về Đà Nẵng, cũng như triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn.

Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ mô-tế bào gốc châu Á là dự án thứ 26 đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng lên 5.985 tỷ đồng và 607,6 triệu USD. Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp mới cho 17 dự án đầu tư; trong đó 3 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD, 14 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 3.189,58 tỷ đồng. Điều chỉnh 73 lượt dự án, trong đó có 22 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng là 432 tỷ đồng và 27,52 triệu USD. 

Lũy kế đến nay, Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã thu hút 513 dự án, trong đó 383 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 29.660 tỷ đồng với 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1,9 tỷ USD.

Theo báo điện tử chính phủ

Link gốc: https://baochinhphu.vn/da-nang-co-trung-tam-nghien-cuu-va-luu-tru-mo-te-bao-goc-tong-von-20-trieu-usd-102221018160234034.htm